Sản phẩm website
Quảng cáo trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh : Quang
Tell0903885516 yahoo
Kinh doanh: Huệ
Tell0917238047 yahoo
Kinh doanh : Đức
Tell0908050883 yahoo
Thông tin chung :
Email: lienhe@inthienha.vn
Tel: 08 22433151
Fax: 08-39805810
Skype chat :

Click xem bản đồ In Thiên Hà :
Click vào đây để xem đường đến Thiên Hà
Tin tức
Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010: Chấm dứt chuyện cào bằng! Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010: Chấm dứt chuyện cào bằng!

“Vật cản” trong cách thức chấm chọn giải thưởng những năm trước đã được phá vỡ tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010. Chấm dứt chuyện chấm giải và chọn tranh treo theo kiểu... cào bằng, triển lãm năm nay là một sân chơi sòng phẳng. Tuy nhiên, nhiều người trong giới vẫn tỏ ra hoài nghi...

“Người giàu” cũng khóc

“Thay máu”  từ Hội đồng nghệ thuật đến cách thức chấm giải, những tác phẩm đoạt giải cao tại Triển lãm năm nay đã phá vỡ một rào cản định vị lâu nay: tư tưởng “công thần” trong nghệ thuật, như cách nói của giới mỹ thuật. “Nghĩa là, cứ là tác giả đã thành danh, gửi tranh sẽ có giải. Cứ là tác giả cao niên, gửi tranh cũng sẽ có giải.

Cách làm đó đã khiến chính HĐNT trong nhiều “sân chơi” lớn trước đây đã phải trả giá từ mũi rìu dư luận: Vì sao tranh chất lượng kém vẫn được giải, được treo? Triển lãm năm nay sẽ chấm dứt những chuyện này”, hoạ sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định.

Bằng chứng, ngồi vào những vị trí quan trọng của Hội đồng nghệ thuật năm nay không còn đa số là những gương mặt “đến hẹn lại lên”. Họa sĩ Vi Kiến Thành cũng lùi về sân sau của BTC, không đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật như các năm trước.

PGS, NSND, họa sĩ Lê Anh Vân (Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật VN) là người đảm nhận vị trí này ở chuyên ngành hội họa, đồ họa; nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo đảm nhận trọng trách Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật  chuyên ngành điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt.

Có thể thấy đã xuất hiện nhiều gương mặt mới trong “mâm” của Hội đồng nghệ thuật năm nay như Nguyễn Đức Hoà, Đào Quốc Huy, Nguyễn Ngọc Long, Mai Thu Vân, Hoa Bích Đào, Thành Chương...

Hoạ sĩ Vi Kiến Thành cho biết, tiêu chí chấm giải đã được quán triệt ngay từ đầu, không có một ưu tiên ngoại lệ nào ngoài các yếu tố nội dung, chất lượng nghệ thuật và tìm tòi sáng tạo. Ông nói: “Phải thừa nhận trong những năm trước, sự nể nang và đôi khi dễ dãi của Hội đồng nghệ thuật đã để “lọt” một số tác phẩm không ổn cả về nội dung và chất lượng nghệ thuật vào hệ thống giải và tranh treo”.

Cũng tâm lý “cào bằng”, Hội đồng nghệ thuật những năm trước dường  như “tiếc công” anh em nên 63 tỉnh, thành cứ chở tranh về tham dự là kiểu gì cũng có tranh treo. Năm nay, có đến 9 tỉnh, thành phố không có tranh được chọn. Đó thực sự là một cuộc thay đổi trong cách nghĩ và cách làm nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của sân chơi này.

“TP.HCM có cầu Long Biên” của Nguyễn Trường Linh đoạt giải vàng

Ngả bài sòng phẳng

Tạo đột biến trên sân chơi năm nay không phải là những cái tên đã nổi đình nổi đám trong đời sống mỹ thuật đương đại.  Ba giải Vàng đều thuộc về những gương mặt mới: Tay cọ Vũ Cương (TP.HCM) với tác phẩm sơn dầu Mầm đá, tác phẩm sơn mài TP.HCM có cầu Long Biên của Nguyễn Trường Linh và tác phẩm bằng đồng Những lá thư thời chiến của Nguyễn Quốc Thắng.

Ngoài ra, hệ thống giải thưởng năm nay cũng có nhiều tác phẩm chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tại triển lãm như Sông chết (sơn dầu, giải bạc) của Lê Thế Anh (TP.HCM), Kịch bản đương đại (Khắc gỗ, giải bạc) của Phạm Khắc Quang (TP.HCM), Đàn bà, mặt nạ và bóng tối (Lụa, giải bạc) của Bùi Tiến Tuấn (TP. HCM)... Bên cạnh đó, trên sân chơi mùa này cũng khá nổi bật với một số tác phẩm của các  hoạ sĩ đã thành danh với sự thể hiện vững vàng về tay nghề như  Cao Trọng Thiềm với tác phẩm Hạt gạo làng ta, Lê Huy Tiếp với Thành cổ Quảng Trị...

“Thật sự năm nay Hội đồng nghệ thuật đã gặp phải rất nhiều áp lực, đó là số lượng tác phẩm gửi về quá lớn với gần 5.000 tác phẩm, và nhất là áp lực bởi suy nghĩ, cách làm cũ...”,  hoạ sĩ Vi Kiến Thành nói. Cũng theo ông Thành, nếu không kiên quyết xoá bỏ cái gọi là tư tưởng công thần trong nghệ thuật thì Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc cũng sẽ chỉ là một sân chơi phong trào, thiếu chuyên nghiệp. Và điều đáng tiếc nhất sẽ là không có “đất” để các nghệ sĩ trẻ phô diễn tài năng. Lý  giải  thêm về sự đổi mới này, ông Thành nhấn mạnh, “nếu cứ hoạ sĩ cao niên nào gửi tranh là buộc phải treo  thì Hội Mỹ thuật VN đã có đến  khoảng 300 hoạ sĩ hội viên ở độ tuổi 75 trở lên. Vậy thì đất đâu mà treo?”.

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội Mỹ thuật VN tổ chức từ 1-15.12 tại Trung tâm Triển lãm VHNT VN (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, HN). Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 836 tác phẩm của 735 tác giả để trưng bày tại triển lãm.

 

Các tin bài khác:
 • Logo mới của Google Chrome
 • Những hình ảnh quảng cáo dễ gây "sốc"
 • Logo mới của du lịch Việt Nam
 • 10 cách phát triển ý tượng tạo hình logo
 • Sáng tạo trong thiết kế bao bì
 • Những bức ảnh độc đáo về cuộc sống
 • Mẫu thiết kế túi trà vui nhộn
 • 20 ký hiệu nhà vệ sinh sáng tạo và hài hước
 • Những quảng cáo xuyên thế kỉ của Coca-cola
 • 10 tác phẩm Typography ấn tượng
 • khách hàng
  Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Kiến Thành Eleganz Furniture Vietnam Công ty cổ phần Kumho Miền Bắc Công ty cổ phần Maxxis Việt Nam Công ty Cổ phần Dunlop Việt Nam Bê tông nhẹ Việt Úc Hyundai Xuân Thiệu Máy tính Bách Khoa Inox Hoàng Vũ Thế Giới Lốp Những trang vàng Auto Thành Hải Salon ô tô Trường Thành Saiko Việt Nam FPT Komasu Việt Nam ABB Việt Nam Opentour Jsc
  CHUYÊN TRANG
  Báo giá in
  Báo giá in trực tuyến
  Thiệp cưới
  Mẫu thiệp cưới 2010
  Download
  Download phần mềm hỗ trợ in ấn