Sản phẩm website
Quảng cáo trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh : Quang
Tell0903885516 yahoo
Kinh doanh: Huệ
Tell0917238047 yahoo
Kinh doanh : Đức
Tell0908050883 yahoo
Thông tin chung :
Email: lienhe@inthienha.vn
Tel: 08 22433151
Fax: 08-39805810
Skype chat :

Click xem bản đồ In Thiên Hà :
Click vào đây để xem đường đến Thiên Hà
Tin tức
Cần xử lý nghiêm việc sử dụng bằng giả Cần xử lý nghiêm việc sử dụng bằng giả

Trong những năm gần đây, các cơ quan chức năng cũng như báo chí đã phát hiện, đưa tin nhiều trường hợp cán bộ, giáo viên sử dụng bằng cấp giả. Tình trạng sử dụng bằng giả và các gian lận khác trong thi cử, cấp văn bằng, chứng chỉ, đạo văn, đạo dịch ngày càng tràn lan.

Nhà giáo Nguyễn Hữu Trù - nguyên chuyên viên cao cấp của Bộ GDĐT bức xúc khi "rờ đâu cũng thấy" bằng giả từ giáo dục phổ thông đến giáo dục đại học và trên đại học. Ông đã "kiên trì" tổng kết thực trạng sử dụng bằng giả diễn ra ở nhiều cơ quan và kiến nghị các cơ quan chức năng phải nghiêm trị tội sử dụng bằng cấp giả.

Nhức nhối 

Tỉnh Gia Lai phát hiện gần 1.000 cán bộ sử dụng bằng giả để thăng tiến. Tỉnh Long An vừa qua cũng phát hiện 11 cán bộ (trong đó hầu hết là bí thư, chủ tịch HĐND, UBND xã) sử dụng văn bằng, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT không đúng. Qua kiểm tra 933 bằng tốt nghiệp THPT của cán bộ thuộc Sở GDĐT Sóc trăng đã phát hiện 59 trường hợp mua bằng, 20 bằng có dấu hiệu nghi vấn, chiếm 6,32%.

Nữ GS-TS Hoàng Xuân Sính đã  từng thổ lộ một cách đau xót rằng: Có những bài luận văn thạc sĩ của không ít người là bài của tôi. Một cậu học trò của tôi tốt nghiệp khoa triết của trường tổng hợp không tìm được việc làm đã sống khấm khá bằng nghề làm luận văn tiến sĩ..., thời gian gần đây tôi nghe tin cậu ấy đã được làm viện trưởng một viện kinh tế (!?).

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa việc sử dụng bằng giả
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tình trạng bằng giả, bằng rởm, tiến sĩ giấy không chỉ do trong nước cấp lan tràn, mà gần đây nó còn xuất hiện với tên nơi cấp là từ nước ngoài. Nhiều tờ báo đã đưa tin có ít nhất 21 cơ sở nước ngoài kinh doanh bằng cấp đang có mặt ở Việt Nam. Irvine nằm trong danh sách kinh doanh bằng cấp không được công nhận là trường ĐH đã đào tạo 300 thạc sĩ với Trường ĐH Quốc gia TP.HCM theo hình thức liên kết đào tạo. Thực tế thì đây là  trường ĐH rởm, thế nhưng nhiều “thạc sĩ rởm” ở VN vẫn dùng bằng cấp này để “thăng quan, tiến chức”. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng - Việt kiều Bỉ được thưởng Huân chương Đại thần của Bỉ, tuy ăn lương của Chính phủ Bỉ nhưng dành 50% thời gian hoạt động giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học cho quê hương VN. Ông thường xuyên công bố kết quả nghiên cứu khoa học trên các báo khoa học quốc tế trung bình 5 bài báo một năm. Thế mà ông GS này đã từng đe dọa vì không cho một học trò sao chép luận văn tốt nghiệp.

Những câu chuyện trên đây phản ánh đầy rẫy trên báo chí nhưng không có phản ứng gì của các cơ quan có trách nhiệm quản lý về GDĐT, quản lý về nghiên cứu khoa học, hay quản lý cán bộ. Đông đảo cán bộ và nhân dân thì rất bức xúc cho rằng hiện trạng này cứ kéo dài và mở rộng thì không biết đất nước này sẽ đi về đâu. Người ta nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” nhưng bây giờ “bằng giả lại đả hiền tài “. Giáo sư - Viện sĩ Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT - thì cho rằng: Tôi thấy buồn về chuyện cán bộ chủ chốt của địa phương có tấm bằng của một ngôi trường mà không ai xác định rõ danh tính thế nào? Cán bộ đảng viên mà làm thế thì quản lý được ai, nói ai nghe. Điều đó thậm chí ảnh hưởng xấu đối với cả thế hệ trẻ.

Nói về loạn bằng giả, bằng rởm có thể “tổng kết” từ những nguyên nhân chính sau:

Bệnh hiếu danh. GS-TS Hoàng Xuân Sính cho rằng thực trạng đó xuất phát từ bệnh hiếu danh. Hiếu danh đều có trong mỗi con người song đáng buồn là cơ chế của ta do không xử lý nghiêm minh, “vô tình” lại đang khuyến khích “căn bệnh” này.

Dưới chế độ phong kiến ở nước ta nếu ai đỗ đạt có bằng cấp thì được làm quan, vinh thân phì gia. Vì thế nếu ai gian lận trong thi cử đều bị xử lý nghiêm minh, kể cả tội tử hình. Sách Lịch triều tạp kỷ của Ngô Cao Lăng đã ghi lại những vụ gian dối của quan lại lúc bấy giờ. Ví dụ Ngô Sách Tuân nguyên trấn thủ Cao Bằng  được thăng Công bộ Hữu thị lang làm giám thị ở trường thi Thanh Hoa. Ông đã tráo bài thi cho con quan tể tướng Lê Hi để trúng tuyển. Việc bị lộ, triều đình đã xử Ngô Sách Tuân tội giảo (tự thắt cổ chết). Ngô Hải không tố cáo bị bãi chức.

Nguyên nhân thứ hai là nhà nước của ta chưa có quy phạm pháp luật để xử lý nghiêm minh. Ngày nay cần phải coi người sử dụng bằng giả hay đạo văn, đạo dịch như là một tội tham nhũng phải xử lý bằng luật hình sự. Phải có quy định và phân cấp rõ ràng về tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, thanh tra và xử lý các hành vi, vi phạm luật pháp về việc này. Hiện nay mỗi địa phương xử lý một cách khác nhau, nhưng hầu hết là rơi vào im lặng. Ví dụ từ năm 2001 - 2004 Bộ GDĐT đã tiến hành rà soát cả nước một cách “cưỡi ngựa xem hoa” cũng đã phát hiện được 10.000 trường hợp quan chức có bằng cấp giả. Tuy nhiên không hiểu vì sao cũng không công bố rộng rãi danh tính của những ông cử bà tú rởm ấy và bị xử lý như thế nào. Cho nên sự việc lại “tái xuất”nhiều hơn, rộng hơn như có cả đường dây liên tỉnh, liên quốc tế kinh doanh bằng giả và nhiều người xài bằng giả, không đếm xuể thì cũng chẳng thể nào kiểm tra cho xuể. Người vi phạm không bị xử lý, tất yếu người khác cũng sẵn sàng làm theo.

Nguyên nhân thứ ba: Mấy chục năm qua, Bộ GDĐT đã độc quyền in phôi bằng tốt nghiệp các loại rồi bán cho các sở GDĐT và các trường ĐH, THCN mà không quản lý việc in ấn phát hành một cách chặt chẽ nên tạo điều kiện cho việc mua bán bằng, in ấn bằng giả ở nhiều nơi. Mặt khác Bộ GDĐT, các trường ĐH, buông lỏng quản lý chất lượng đào tạo ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ thống đào tạo tại chức, đào tạo từ xa vì thế bằng giả thuộc hệ giáo dục thường xuyên chiếm đa số. 

Kiến nghị 

Hiện trạng sử dụng bằng giả ngày càng lan rộng và nguy hiểm hơn cho xã hội là đông đảo những người sử dụng bằng giả lại đang đảm nhiệm những chức vụ quan trọng. Tai hại hơn là có một bộ phận không nhỏ giáo viên  giảng viên cũng sử dụng bằng giả để chuẩn hoá, để nâng bậc lương và "đánh bóng" cho bản thân.

Vì thế các cấp lãnh đạo các ngành GDĐT, nội vụ, bảo vệ pháp luật không thể vô cảm làm ngơ mà phải mở một cuộc vận động kiểm tra xác minh phát hiện các loại bằng giả ở các cấp các ngành. Quốc hội, Chính phủ cần phải ban hành các luật lệ quản lý việc mở trường, việc liên kết đào tạo, việc thi cử cấp văn bằng và chính sách sử dụng cán bộ được đánh giá bằng hiệu quả và chất lượng của công việc. Trước mắt tất cả những cán bộ đã phát hiện sử dụng văn bằng giả... đều phải bị xử lý nghiêm minh, nhẹ nhất là cách chức, thôi việc đặc biệt nếu là giáo viên phải đưa ra khỏi ngành. Bộ GDĐT và toàn ngành giáo dục phải là người đi đầu trong việc tham mưu ban hành các luật lệ và xử lý hiện trạng bằng giả hiện nay.

Đổi mới việc thi cử cấp phát văn bằng như giao cho các sở các trường in ấn phôi văn bằng. Tiếp tục chỉ đạo việc rà soát văn bằng chứng chỉ ở các địa phương các trường,. Phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng của công tác đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục đã đề ra trong năm học mới. 

 

Các tin bài khác:
 • Ra tòa vì in sách lậu
 • HP Việt Nam tổ chức chương trình khuyến mãi máy in và mực in phun.
 • Đã kiểm soát được lịch lậu?
 • Tự in hóa đơn: Doanh nghiệp "khóc dở mếu dở"
 • Nhếch nhác bảng quảng cáo rao vặt miễn phí
 • Quy định dán tem hợp quy cho hàng hoá: Vẫn bị thả nổi!
 • Mỹ in lỗi một tỷ tờ 100 đôla
 • HP công bố chương trình khuyến mại “Mua máy in HP ngay, ngàn quà tặng trao tay”.
 • Quy định in vàng mã chính thức có hiệu lực
 • Sách giả - Câu chuyện chưa hồi kết
 • khách hàng
  Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Kiến Thành Eleganz Furniture Vietnam Công ty cổ phần Kumho Miền Bắc Công ty cổ phần Maxxis Việt Nam Công ty Cổ phần Dunlop Việt Nam Bê tông nhẹ Việt Úc Hyundai Xuân Thiệu Máy tính Bách Khoa Inox Hoàng Vũ Thế Giới Lốp Những trang vàng Auto Thành Hải Salon ô tô Trường Thành Saiko Việt Nam FPT Komasu Việt Nam ABB Việt Nam Opentour Jsc
  CHUYÊN TRANG
  Báo giá in
  Báo giá in trực tuyến
  Thiệp cưới
  Mẫu thiệp cưới 2010
  Download
  Download phần mềm hỗ trợ in ấn